Cùng Sporta tìm hiểu về lịch sử đầy màu sắc của trò chơi bóng đá đầy hấp dẫn này.

Tiến sĩ Wilfried Gerhardt

Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1979 tại FIFA News. Tác giả là cựu báo chí của Liên đoàn bóng đá Đức.

sporta

Giầy ủng, bóng rổ, quả bóng

Lịch sử bóng đá hiện đại kéo dài hơn 150 năm. Tất cả bắt đầu vào năm 1863 tại Anh, khi bóng bầu dục và bóng đá phân nhánh. Hiệp hội bóng đá đầu tiên của thế giới được thành lập – Hiệp hội Bóng đá Anh. Cả hai hình thức bóng đá này bắt nguồn từ một gốc rễ chung và cả hai đều có một gốc cây dài và phức tạp.

Trên thực tế, việc chơi một quả bóng với bàn chân đã diễn ra hàng nghìn năm và hoàn toàn không có lý do để cho rằng đó là sự sai lệch của hình thức “tự nhiên” so với khi chơi bóng bằng tay. Ngược lại, ngoài sự cần thiết tuyệt đối để sử dụng chân chơi bóng, trước tiên phải thừa nhận rằng nghệ thuật kiểm soát quả bóng bằng chân là vô cùng khó khăn, và như vậy, nó đòi hỏi những kỹ thuật điêu luyện và tài năng.

Hình thức rất sớm của trò chơi này được hình thành từ thế kỷ thứ 2 và 3 TCN ở Trung Quốc. Một cuốn sách quân sự có niên hiệu từ thời nhà Hán với các bài tập thể dục, “Tsu’Chu”. Với việc đá một quả bóng bằng lông vũ qua một khe hở chỉ rộng khoảng 30-40 cm tạo thành một cái lưới nhỏ cố định với những miếng tre dài – một thứ trò chơi đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời và kỹ thuật xuất sắc. Một biến thể của bài tập này cũng tồn tại, theo đó người chơi phải sử dụng bàn chân, ngực, lưng và vai trong khi cố gắng chống lại các cuộc tấn công của đối phương và không được phép sử dụng tay.

Một dạng khác của trò chơi, cũng có nguồn gốc từ Viễn Đông là Kemari của Nhật Bản, có từ khoảng 500 đến 600 năm sau và vẫn được chơi đến ngày hôm nay. Đây là một loại trò chơi bóng đá tròn, ít ngoạn mục hơn, nhưng vẫn cần đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Qua đó các cầu thủ phải chuyền bóng cho nhau, trong một không gian tương đối nhỏ, cố gắng không để nó chạm đất.

sportaTrò chơi Hy Lạp “episkyros”, đã được truyền lại, sống động hơn, giống như trò chơi La Mã “Harpastum”. Trận đấu diễn ra với một quả bóng nhỏ cùng với hai đội tranh nhau thi đấu trên một hình chữ nhật được đánh dấu bởi đường ranh giới và đường trung tâm. Mục đích là có được bóng qua các đường biên của đối phương. Mỗi thành viên trong nhóm có nhiệm vụ cụ thể riêng của mình. Trò chơi này vẫn phổ biến trong 700 đến 800 năm.

Trò chơi này phát triển mạnh trên Đảo Anh từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 19 và có rất nhiều sự thay đổi – sau đó đã được hệ thống và phát triển thành môn thể thao ngày nay liên quan đến bóng đá và bóng bầu dục. Thông thường các trận bóng đá được diễn ra giữa các cộng đồng làng xã hoặc các thị trấn – thông qua đường phố, quảng trường làng, trên các cánh đồng…

Vào năm 1863, kích cỡ và trọng lượng của quả bóng cuối cùng đã được chuẩn hóa. Cho đến thời điểm đó, các đội bóng đã được thoả thuận về luật của trận đấu. Trường hợp của trận đấu giữa London và Sheffield năm 1866 là lần đầu tiên thời gian của một trận đấu bóng đá được quy định là 90 phút.

Bóng đá bây giờ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới với các giải đấu như giải Ngoại hạng Anh, World Cup và Euro Championships,… Bóng đá được chơi bởi 250 triệu người ở hơn 200 quốc gia. Hình thức thi đấu giữa hai đội với mười một cầu thủ bao gồm thủ môn. Mục tiêu của trò chơi này là ghi được bàn thắng vào lưới của đội đối phương để giành điểm, đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ giành chiến thắng.

bình luận

Bình luận

Categories: Chia sẻ

Related Posts

Chia sẻ

Tập thể thao khi nào, thế nào và bao nhiêu?

Tập thể thao khi nào, thế nào và bao nhiêu? Thất bại trong việc đặt mục tiêu năm mới Thường thì khi kết thúc một năm, ta sẽ đặt mục tiêu cho 12 tháng năm Read more…

Chia sẻ

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn lành mạnh

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn lành mạnh Các thực phẩm dưới đây sẽ được chấm theo thang điểm 10, điểm càng cao bạn càng nên tránh ăn nhé. 1.Xi-rô bắp đường Fructose Read more…

Chia sẻ

Luật cơ bản trong bóng đá (video)

Luật cơ bản trong bóng đá (video) Luật cơ bản trong bóng đá là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về bóng đá nhưng thông tin trên mạng quá nhiều, quá khó hiểu? Xem ngay Read more…