Trong bóng đá, chiến thuật tấn công là một phần quan trọng giúp các đội bóng đạt được thành công. Dưới đây là ba chiến thuật tấn công cơ bản mà mọi đội bóng cần phải biết và áp dụng để tăng cơ hội ghi bàn.
image.png 1.43 MB
1. Phòng ngự phản công
image.png 1.54 MB
Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá luôn là chiến thuật hiệu quả được áp dụng nhiều nhất. Thông thường, các đội bóng yếu hơn sẽ cần phải áp dụng chiến thuật như này để xoay chuyển tình thế khi đối thủ đang chiếm ưu thế về lực lượng hoặc kiểm soát bóng. Chiến thuật này yêu cầu đội bóng rút lui về phòng ngự sâu và chờ đợi cơ hội để tấn công khi có cơ hội thuận lợi. Vừa phòng ngự, vừa phản công tạo nên một sức ép lớn cho đối phương và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho đội bóng.
Đối với đội hình phòng ngự phản công, các cầu thủ có thể tiến hành thi đấu với lối chơi linh hoạt và dễ dàng biến chuyển. Khi cần phòng ngự thì chơi dãn ra trên sân, tập trung đội hình ở khu vực 1/3 sân nhà ngay trước khung thành. Khi đối phương mải mê tấn công và bị mất bóng thì bóng sẽ được đẩy sang 2 bên cánh cho những cầu thủ có tốc độ cực nhanh để tốt chức phản công chớp nhoáng.  Khi có cơ hội phản công, các cầu thủ chơi theo lối chơi này sẽ làm bóng cho tiền đạo cắm phía trên và đẩy cao cả đội hình để hỗ trợ tiền đạo này ghi bàn. Lối chơi phòng ngự phản công cần đảm bảo khoảng cách giữa các cầu thủ ở các hàng với nhau, tránh việc giẫm chân nhau rồi tạo nên một lỗ hổng. Việc đảm bảo khoảng cách này khá nghiêm ngặt khi đội bóng chơi trên sân với lối chơi này.
2.  Chiến thuật Pressing
image.png 1.54 MB
Nhắc đến công thức tấn công trong bóng đá không thể nào bỏ qua chiến thuật Pressing. Đặc điểm của chiến thuật này chính là "khóa" chiến thuật bóng đá sở trường của đối thủ khiến họ không thể triển khai bằng việc đá áp sát nhanh. Để có thể áp dụng được lối chơi Pressing này, đòi hỏi đội bóng phải có những cầu thủ có thể lực tốt, chăm di chuyển, cũng như khả năng phối hợp nhuần nhuyễn, kỹ thuật cá nhân tốt và kiểm soát bóng xuất sắc. 
Chiến thuật Pressing thường được chia thành ba loại chính:
  • Pressing tầm thấp
Pressing tầm thấp là một chiến thuật mà đội bóng áp dụng để tạo ra áp lực mạnh tại khu vực sân nhà của mình, thường ở khu vực gần vòng cấm địa nhằm mục đích cướp bóng. 
  • Pressing tầm trung
Pressing tầm trung là một chiến thuật nhằm tạo ra áp lực và kiểm soát khu vực giữa sân, ngăn chặn đối thủ có cơ hội tổ chức tấn công ngay từ vòng tròn giữa sân. Điều này không chỉ giúp đội bóng phòng ngự tốt mà còn duy trì khả năng tổ chức tấn công. 
  • Pressing tầm cao
Pressing tầm cao là một chiến thuật nhằm tạo áp lực tối đa trên phần sân của đối thủ. Các cầu thủ tấn công dồn hết sang phần sân đối thủ và trung vệ thường đẩy lên để tham gia vào việc tấn công và thu hồi bóng.
3. Kiểm soát bóng
image.png 1.61 MB
Trong suốt nhiều năm, quy tắc vàng của các HLV là chuyền bóng và di chuyển và nguyên tắc này vẫn đúng với lối chơi kiểm soát bóng. Điều quan trọng nhất trong lối đá này là phải giữ bóng được càng nhiều càng tốt, với những đường chuyền đơn giản. Đó là lý do mà chúng ta thường xuyên thấy những đội chơi kiểm soát bóng chuyền qua lại giữa hàng thủ và di chuyển liên tục, khi kiểm soát được bóng thì phải tìm cơ hội tấn công.
Ba chiến thuật tấn công cơ bản trong bóng đá - Phòng ngự phản công, Pressing và Kiểm soát bóng - là những cơ sở quan trọng mà mọi đội bóng cần phải hiểu và áp dụng. Khi được thực hiện đúng cách, những chiến thuật này có thể tạo ra những cơ hội ghi bàn và mang lại thành công cho đội bóng.


#chiến thuật #kỹ năng #kỹ thuật bóng đá #chiến thuật đá bóng #cách chơi bóng giỏi #mê bóng đá #yêu bóng đá #bóng đá

Bài viết liên quan

Bạn

Bạn biết gì về Hat-trick?

Nếu bạn là fan của các trận đấu thể thao như bóng đá hay khúc côn cầu thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ “Hat Trick”. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá nhé!

Một

Một số mẹo hiệu quả để tránh chấn thương trong bóng đá

Những chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ các trận đấu cho đến những buổi tập nhẹ. Tuy nhiên, với một số mẹo và kỹ thuật cơ bản, người chơi có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương và duy trì sức khỏe tốt nhất cho bản thân.