Một trong những yếu tố quyết định mang đến thành công cho các cầu thủ bóng đá chính là thể lực, trong đó chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu xem dinh dưỡng cho người chơi bóng đá thế nào là hợp lý nhé!
Cơ thể của một cầu thủ bóng đá phù hợp là phải khỏe mạnh, không quá béo, không quá gầy, nhưng phải săn chắc, bóng đá là môn thể thao cần sức mạnh và tốc độ, thế nên nếu bạn đang thừa cân, thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của bạn đó. Nếu bóng đá là môn thể thao “vua” thì carbohydrate chính là “vua” trong các chất cung cấp năng lượng cho môn thể thao này. Carbohydrate là đường, tinh bột và chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa.
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng với người chơi bóng đá
Thông thường trước trận đấu từ 2-3 ngày, người chơi cần nạp 8-10g carb/kg/ngày. Ví dụ người chơi 70kg cần khoảng 630g/ngày (70 x 9g carbkg/ngày, tham khảo thực đơn bảng trên). Ngay trước thi đấu 4h người chơi cần 1-4g carb/kg/ngày. Ngoài ra, carb là chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể chúng ta phục hồi sau quá trình tập luyện vất vả. Đặc biệt là trong quá trình tập luyện khắc nghiệt trước mùa giải, một cầu thủ bóng đá cần bổ sung carb liên tục để phục hồi hoàn toàn. Sau khi luyện tập cường độ trung bình cần bổ sung 5-7g carb/kg/ngày, còn cường độ cao cần 7-10g carb/kg/ngày.

Nếu muốn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người chơi bóng đá, bạn nên nạp đủ theo 5 nhóm thực phẩm sau:
Carbohydrate là đường, tinh bột và chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa
- Chất đạm: Là các thực phẩm từ thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, hải sản, đậu phụ…Loại này chiếm 15% khẩu phần. 

 - Chất béo:
Là thực phẩm được chế biến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt...chiếm 20% năng lượng của khẩu phần ăn.

- Tinh bột, đường:
Là các loại gạo, ngô, khoai, sắn… loại này phải đạt đến 65% năng lượng nạp vào từ khẩu phần ăn hàng ngày. 

- Rau củ: Bao gồm các loại rau xanh và hoa quả tươi.

- Sữa và chế phẩm từ sữa: Cung cấp canxi và chống loãng xương.
Người chơi bóng đá nên tuân thủ các nguyên tắc trong dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt
Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng đá. Nếu như còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy comment bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé.
#che do dinh duong #yeu bong da #cong dong bong da #dinh duong cho nguoi choi da bong #me bong da #cap keo

Bài viết liên quan