Bóng đã là môn "thể thao Vua", được nhiều người hâm mộ nhất trong các môn thể thao. Nhưng để chơi tốt được bộ môn này, chúng ta cần học các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao.
image.png 1.52 MB
Bóng đá là môn thể thao đối kháng trực tiếp cả về mặt thể chất, trí lực và sự khéo léo. Bạn cần phải biết cách giữ quả bóng trong chân mình và đánh lừa hay vượt qua đối thủ. Từ đó tạo ra các khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội hay tự mình ghi bàn. Để làm được điều đó, bạn cần phải thành thạo các kỹ thuật dẫn bóng từ cơ bản tới chuyên sâu.
Đối với những ai mới tham gia bộ môn này, việc học kỹ thuật này có thể là một thách thức, nhưng nó là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng để bạn trở thành một cầu thủ xuất sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kỹ thuật dẫn bóng cơ bản để bạn có thể bắt đầu trên con đường chinh phục đam mê của mình nhé.


1. Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân
Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng nhiều trong tình huống cầu thủ bị đối phương vây quanh và không có khoảng trống rộng. Với kỹ thuật này cầu thủ có thể dễ dàng quan sát đối phương và che bóng khi đối thủ tranh cướp bóng.
Hướng dẫn Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân
Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân:
  • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, chân không thuận đặt trước (chân trụ), bàn chân đặt ngang với bóng, cách bóng 10 cm. Chân thuận (chân dẫn bóng) đặt sau, cách chân trước một bước, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân, hai tay co tự nhiên, mắt nhìn bóng.
  • Thực hiện:  Chuyển trọng lượng cơ thể lên chân trước đồng thời đưa chân thuận ra trước, bàn chân xoay sang ngang (lòng bàn chân hướng ra trước) đá nhẹ vào phía sau bóng để bóng lăn ra trước 0,5 - 1m.
  • Lặp lại động tác di chuyển ra trước thành dẫn bóng bằng lòng bàn chân thuận.
2. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân
Để đá bóng tốt thì người chơi cần phải thành thạo cách dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân. Với kỹ thuật dẫn bóng này, cầu thủ đi bóng dễ dàng và có thể sút bóng bất sức lúc nào.
Hướng dẫn Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân
Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân:
  • Tư thế chuẩn bị : Đứng chân trước chân sau, chân không thuận đặt trước, mũi bàn chân ngang với mép trước của bóng, cách bóng từ 10 – 15 cm; chân thuận đặt sau, thân trên hơi đổ về trước, hai tay co tự nhiên, mắt nhìn bóng.
  • Thực hiện: Chân trước làm trụ, chân sau (chân lăng) đưa ra trước tiếp xúc bóng bằng mu giữa bàn chân, dùng lực phù hợp đẩy bóng về phía trước để bóng nằm trong tầm kiểm soát. Sau khi đẩy bóng đi, chân thuận chạm mặt sân; chân không thuận bước lên một bước, đặt làm trụ, chân thuận tiếp tục đưa ra trước tiếp xúc bóng bằng mu giữa bàn chân, đẩy bỏng đi theo hướng di chuyển
3. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân
Cách dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân là kỹ thuật dẫn bóng khó hơn so với cách dẫn bóng bằng lòng và mu bàn chân. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong dẫn bóng nhanh và dẫn bóng kết hợp với động tác giả (động tác đánh lạc hướng đối phương).

Hướng dẫn Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân
Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân:
  • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, chân không thuận đặt trước, đầu ngón cái bàn chân ngang với mép trước của bóng, cách bóng từ 10 – 15 cm; chân thuận đặt cách chân trước một bước nhỏ; thân người hơi ngả về trước, trọng tâm rơi vào giữa hai chân; mắt quan sát bóng.
  • Thực hiện: Chân không thuận làm trụ, bàn chân thuận xoay ngang vào trong, đưa mu ngoài bàn chân ra trước tiếp xúc vào phần sau bóng đẩy bóng lăn về hướng cần di chuyển. Khi tiếp xúc bóng, chân thuận dùng lực đẩy bóng lăn ra trước hoặc sang ngang với tốc độ phù hợp với tốc độ chạy.
4. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân
Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá tiếp theo mà người chơi cần học là dẫn bóng bằng mu trong bàn chân. Trong thi đấu kỹ thuật này thường được sử dụng chuyền bóng ở cự ly xa và trung bình nhất là được thực hiện để sút phạt trực tiếp vào cầu môn đối phương.
 
Hướng dẫn Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân
Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân:
  • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau, chân không thuận (chân trụ) đặt trước,  vị trí và tư thế đặt chân trụ thực hiện như kĩ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân. Chân thuận (chân dẫn bóng) đặt sau, hai tay co tự nhiên, mắt nhìn bóng. 
  • Thực hiện: Trọng lượng cơ thể dồn lên chân trước đồng thời đưa chân thuận ra trước, dùng mu trong bàn chân đá nhẹ vào phía sau, bên dưới bóng để bóng lăn về trước 0,5 - 1 m. Luân phiên lặp lại động tác kết hợp di chuyển ra trước thành dẫn bóng bằng mu trong bàn chân.
Việc học kỹ thuật dẫn bóng là quan trọng cho bất kỳ cầu thủ bóng đá nào, đặc biệt là người mới chơi. Hy vọng với bài viết kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá này sẽ giúp các bạn biết cách dẫn bóng và áp dụng trong thi đấu bóng đá. Đừng quên, việc tìm kiếm sự hướng dẫn và phản hồi từ người chơi khác hoặc huấn luyện viên cũng rất hữu ích. 
Chúc bạn may mắn và hãy tiếp tục thực hiện những bước đầu tiên trên con đường trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi!
#kỹ thuật #cách đá bóng cho người mới chơi #kỹ thuật đá bóng

Bài viết liên quan