Bóng đá là một môn thể thao yêu cầu sự phối hợp giữa kỹ thuật, chiến thuật và thể lực. Để có thể thi đấu hiệu quả và duy trì sức bền trong suốt trận đấu, cầu thủ cần phải có thể lực tốt. Dưới đây là một số cách để tăng cường thể lực khi chơi bóng đá:
1. Rèn luyện sức bền:
Việc tập luyện các bài tập thể dục tăng sức bền rất cần thiết cho cầu thủ bóng đá và chạy bộ chính là một phần tất yếu trong bóng đá. Một số bài tập rèn luyện sức bền có thể kể đến như:
  • Chạy bền - bài tập này giúp làm nóng cơ thể, cải thiện khả năng sử dụng năng lượng trong cơ thể để chạy trong thời gian dài, bạn phải chạy với tốc độ chậm sao cho nhịp thở chậm và điều hòa. 
Để giúp cơ thể làm quen với cường độ chạy bạn có thể bắt đầu với những bước chạy nhỏ, sau đó có thể tăng dần sải chân và tốc độ. Trong khi chạy, các bạn cũng cần chú ý tiếp đất bằng gót chân rồi đến cả bàn chân, phân tán lực để không dồn quá nhiều sức vào đôi bàn chân. Hoặc các bạn cũng có lựa chọn cách thể tiếp đất bằng mũi bàn chân để tạo sự chắc chắn cho bắp chân, giúp cho đôi chân di chuyển linh hoạt hơn cũng như tạo ra ít tiếng động khi chạy. 

  • Chạy nước rút
Khác với chạy bền, chạy nước rút là chạy thật nhanh sau khi khởi động, sau đó là chạy chậm và lặp lại. Chạy nước rút sẽ giúp bạn giải phóng năng lượng một cách tối đa, từ đó tăng cường sức mạnh cho bắp chân và không cảm thấy quá mệt khi chạy nước rút theo trái bóng. Bạn hãy sử dụng kỹ thuật chạy lao về phía trước và luôn giữ phần thân trên cơ thể được nâng từ từ, tránh gặp phải tình trạng mất thăng bằng. Các bước chạy khoảng cách rộng và giảm dần cho đến khi kết thúc bài tập. Sau khi chạy được một quãng tầm hơn 10 bước, bạn cần giữ vững tốc độ ban đầu để giữ quãng. Lưu ý là duy trì nhịp thở ổn định trong quá trình chạy.
2. Rèn luyện sức mạnh cơ thể
Cơ bắp là nguồn sức mạnh của các cầu thủ trong thi đấu. Để luyện tập cơ bắp, các cầu thủ thường xuyên tới phòng gym và luyện tập với tạ. Các bài tập mà cầu thủ có thể tập với tạ như:
  • Gánh tạ đòn giúp tăng cường sức mạnh toàn thân đặc biệt là cơ bắp đùi, ngoài ra nó không chỉ có tác dụng giúp cho cơ chân to khỏe mà tập Squat với trọng lượng tạ lớn nhất mà bạn có thể chịu được sẽ giúp cho cơ thể tiết ra hormone Testosterone phát triển cơ bắp nhanh chóng.
  • Đẩy tạ đòn trên ghế băng có tác dụng tăng cường sức mạnh cho cơ ngực, cân bằng giữa phần trên và dưới của cơ thể. Ngoài ra bài tập còn giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ, hô hấp, giúp quá trình tuần hoàn, trao đổi chất của cơ thể được tốt hơn.
Không chỉ có luyện tập, để rèn luyện sức bền, các cầu thủ bóng đá cần chú ý ở 1 số phương diện khác nữa như: Nghỉ ngơi đầy đủ từ 7 đến 9 giờ hàng ngày vào ban đêm giúp cơ thể bạn trẻ hóa và phục hồi hoàn toàn và có đủ thể lực để hoạt động tối ưu vào ngày hôm sau. Ngoài ra, ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất chắc chắn là điều cần thiết để tăng sức chịu đựng; dù là trong bóng đá hay bất kỳ trò chơi thể chất nào khác. 
#ren luyen suc khoe #tap the duc #tap the thao #yeu bong da #me bong da #the thao #tang the luc

Bài viết liên quan