Bóng đá là môn thể thao vận động mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng là một môn thể thao có nguy cơ chấn thương cao. Những chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào, từ các trận đấu cho đến những buổi tập nhẹ. Tuy nhiên, với một số mẹo và kỹ thuật cơ bản, người chơi có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương và duy trì sức khỏe tốt nhất cho bản thân. Dưới đây là một số mẹo hiệu quả giúp tránh chấn thương không đáng có khi tham gia bóng đá bạn có thể tham khảo.
1. Khởi động trước khi tập
Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa chấn thương khi chơi bóng đá là khởi động đúng cách, giúp làm ấm cơ. Khi cơ lạnh sẽ dễ bị căng quá mức dẫn tới rách, ngược lại cơ ấm sẽ linh hoạt hơn. Hãy khởi động cơ thể khoảng 30 phút trước khi tập luyện hoặc thi đấu. Bạn cần tập trung khởi động kỹ cơ háng, hông, gân kheo, gân Achilles và đầu gối, đừng nên tập trung tác động vào một vùng cơ bắp nhất định bởi điều này sẽ khiến phần cơ đó hoạt động quá mức và tăng nguy cơ chấn thương hoặc viêm gân. Các bài khởi động như chạy nhẹ, chạy nước rút, căng cơ, đá lăng, xoay khớp, bật nhảy… giúp nóng các khớp, cơ và cơ thể của bạn có thể sẽ đáp ứng ngay các hoạt động ở cường độ cao.
2. Chọn phụ kiện thể thao phù hợp
Việc đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao như bóng đá luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, việc lựa chọn quần áo và giày bóng đá phù hợp là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ chấn thương trên sân bóng. Và bạn phải chắc chắn rằng đôi giày bạn đang sở hữu vừa vặn đúng với kích cỡ bàn chân. Ngoài ra, ốp ống quyển hay còn gọi là ống đồng hoặc ốp chân cũng đặc biệt được chú ý. Bởi những va chạm dù khá nhẹ nhưng khi không được bảo vệ sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương ống quyển. Với thủ môn, cần được trang bị găng tay có gân cứng ở mỗi ngón để tránh trường hợp bị bẻ ngược từ những pha đẩy bóng phổ biến. Nhưng cần lưu ý rằng, tất cả dụng cụ thi đấu phải nằm trong giới hạn quy định của ban tổ chức khi có giải, hoặc không làm ảnh hưởng đến đối phương.
3. Để cơ thể được nghỉ ngơi
Việc bắt cơ thể hoạt động quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, thiếu ngủ, mỏi cơ cũng làm tăng nguy cơ bị chấn thương. Theo các chuyên gia về thể lực: Cầu thủ bóng đá cần nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau một trận thi đấu bởi trong lúc hoạt động thể chất, các cơ sẽ bị giảm lượng glycogen, cơ bắp bị tổn thương, tinh thần căng thẳng thậm chí kiệt quệ và tình trạng như vậy có thể kéo dài đến 72 tiếng.
Bên cạnh đó, việc tắm và ngâm mình trong nước đá để giảm đau nhức và massage liệu pháp cũng là cách để các cầu thủ thư giãn và phục hồi năng lượng, bình phục nhanh hơn.
4. Đảm bảo mọi chấn thương đều được điều trị đúng cách và kịp thời
Trong quá trình thi đấu, sẽ rất khó để tránh những chấn thương. Do đó, người chơi nên tự trang bị cho mình một số kiến thức căn bản về cách xử lý chấn thương ở mức độ nhẹ như: chườm lạnh, băng nẹp cố định. 
Chấn thương là một phần không thể tránh khỏi trong bất kỳ môn thể thao nào, và bóng đá không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với những mẹo cơ bản, người chơi có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương và duy trì sức khỏe tốt nhất cho bản thân. Sức khỏe và sự an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, và việc áp dụng những mẹo trên sẽ giúp người chơi tránh chấn thương và tiếp tục tận hưởng niềm đam mê của mình trong môn thể thao yêu thích.
#chấn thương #phòng tránh chấn thương #nâng cao thể lực #kỹ thuật chơi bóng đá #bóng đá #mê bóng đá

Bài viết liên quan

Bạn

Bạn biết gì về Hat-trick?

Nếu bạn là fan của các trận đấu thể thao như bóng đá hay khúc côn cầu thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ “Hat Trick”. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ này trong bóng đá nhé!